Arsenal 2 trận-1 điểm: Wenger, ảo thuật gia sắp hết trò

Arsenal: HLV Wenger ước có 300 triệu bảng mua sắm

Arsenal và Wenger bị chê “rẻ tiền”, “mất trí”

Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến

Không chịu gia cố đội hình, một Arsenal nhợt nhạt, bế tắc đãthua sốc Liverpool ngay trên sân nhà trước khi để Leicester cầmchân. Trận hòa nhạt nhẽo tại King Power một lần nữa khẳng định HLVWenger đã hết bài.

Arsenal 2 trận-1 điểm: Wenger, ảo thuật gia sắp hết trò - 1

Arsenal thời Wenger trải qua 8 mùa giải đầu như mơ

8 mùa giải đầu tiên, Arsene Wenger là nhà ảo thuật. Từ mùa1996-97 đến đỉnh cao là mùa bóng bất bại 2003-04, Arsenal củaWenger giành 3 chức VĐQG, thứ hạng trung bình 1,6 (thứ hạng trungbình của MU chỉ là 1,8) dù quỹ lương chỉ chiếm 7,5% toàn giải Ngoạihạng.

12 năm tiếp theo là giai đoạn mà ảo thuật gia thiên tài hết tròđể diễn. Wenger không giành được danh hiệu nào ngoài 3 chiếc CúpFA. Từ 2004 đến 2010, Arsenal có thứ hạng trung bình 3,3 dù Wengerđã bạo chi hơn với 8,8% quỹ lương toàn giải. Từ 2011 đến nay, bứctranh u tối ấy vẫn chưa được cải thiện.

David Copperfield của bóng đá

Vì sao, Wenger? Vì sao David Copperfield của bóng đá không thểtiếp tục diễn trò?

Dễ hiểu thôi. Khi Wenger mới đến Anh, ông vẫn còn là một ảothuật gia với túi ma thuật căng đầy ẩn sau dáng vẻ một ông giáo.Ferguson đã phải thốt lên “Wenger là ai vậy?”. Tony Adams, độitrưởng của Arsenal thì thú nhận rằng ban đầu anh hết sức nghi ngờWenger.

“Tay này có biết gì về bóng đá không vậy? Ông ta đeo cặp kínhtrắng cứ như thể thầy giáo vậy. Ông ta liệu có giỏi hơn GeorgeGraham? [người tiền nhiệm của Wenger]”, Adams viết trong tựtruyện.

Wenger thành công là bởi đối thủ không biết đến ông, nhưng ônglại biết nhiều hơn đối thủ. Đối thủ chủ quan, xem thường vì ông mớirời Nhật Bản, nền bóng đá không có “số má” với giới bóng đá Anhthời điểm giữa thập niên 90 thế kỷ trước.

Ngày ấy ông là HLV duy nhất ở Anh biết dùng các chỉ số để phântích cầu thủ. Ông là một chuyên gia dinh dưỡng, một người biết cầuthủ nên ăn gì và không nên ăn gì. Ông cấm các cầu thủ ăn đậu hầm,hay đụng tới Coca Cola. Ông khuyến khích họ ăn nhiều cá tươi và raucủ. Ông thiết quân luật, cấm tiệt cầu thủ uống rượu – một thứ vănhóa đặc trưng của bóng đá Anh bấy giờ.

Và trong bối cảnh người Anh vẫn xem mình là nhất, ít để tâm đếnthế giới bên ngoài thì Wenger lại đi trước họ một bước. Ông để ýrằng ở AC Milan có một cầu thủ dự bị tên là Patrick Vieira, ngườirất có chất thủ lĩnh nên mua về với giá 3,5 triệu bảng.

Wenger mua chàng trai 18 tuổi Nicolas Anelka với giá nửa triệubảng, bán đi sau 2 năm với giá đắt gấp 50 lần và dùng tiền đó đểmua Thierry Henry và Robert Pires. Vieira, Henry và Pires, chúng tacó lẽ không cần phải nói thêm nhiều về tầm ảnh hưởng của họ vớilịch sử Arsenal.

Ảo thuật gia bị sao chép

Wenger là ảo thuật gia. Wenger là Vua Midas với đôi taychạm vào đâu là hóa vàng. Wenger là phù thủy với chiếc đũa mathuật…

Wenger đã từng như thế cho đến hết mùa bóng “Invincibles” lịchsử 2003-04. Sự nghiệp của Wenger ở Arsenal chia làm hai nửa mà nửađầu là bình minh rực rỡ, còn nửa sau là hoàng hôn buồn thảm với ánhsáng héo hắt cuối chân trời.

Dễ hiểu thôi. Nếu như Wenger là ảo thuật gia thì nguyên tắc củaảo thuật là không diễn đi diễn lại một trò quá nhiều lần.

Bởi Wenger là người đi tiên phong nên các đối thủ bắt đầu họcông. Wenger thu thập các chỉ số để phân tích cầu thủ thì đối thủcũng thu thập.

Wenger ứng dụng khoa học công nghệ, đối thủ cũng học theo.Wenger là chuyên gia dinh dưỡng thì đối thủ cũng thuê chuyên giadinh dưỡng. Họ cũng triển khai hệ thống tuyển trạch viên toàn cầu,hệt như Wenger và bởi thế sau Cesc Fabregas, Wenger không còn sănđược một ngôi sao trẻ thực sự chất lượng nào nữa.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *