Căn phòng chật hẹp trên sân thượng nhà Pháp cổ ở Hà Nội được thay thế bằng nơi ở nhiều ánh sáng, rộng rãi.

Ngôi nhà nằm trên phố cổ của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có một gác mái thấp và khoảng sân thượng với tổng diện tích là 70 m2. Chủ nhà muốn cải tạo thành nơi ở cho con trai đã trưởng thành.

Phối cảnh ngôi nhà trước khi cải tạo gồm 2 tầng đang ở; tầng 3 có gác mái và sân.

Các kiến trúc sư của Tropikon đưa ra giải pháp cải tạo phần gác mái thành phòng sinh hoạt chung, phòng đọc. Phần sân được sửa thành phòng ngủ, khu vệ sinh.

Ngôi nhà sau khi cải tạo với các góc vườn nhỏ, giếng trời được bố trí ở nhiều khu vực giúp các phòng có nhiều ánh sáng.

Ngôi nhà 3 tầng được cải tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của gia đình nhưng vẫn giữ được nét đẹp của công trình mang phong cách Pháp.

Phần gác mái cao hơn, nhận được nhiều ánh sáng vào ban ngày, lung linh khi màn đêm buông xuống. Khu vực xây thêm phía sau được lợp mái ngói đồng điệu với nhà chính.

Sau khi bàn giao, chủ nhà cảm thấy rất vui và bất ngờ khi phần nhà cũ tối tăm được biến thành nơi ở thoáng sáng.

Không gian sống mang phong cách hiện đại, giúp chống nóng, chống thấm cho tầng dưới.

Nhóm thiết kế còn đưa ra các ý tưởng giúp nhà sinh động hơn như mái gỗ hay những cánh cửa lật bằng thép nguyên khối đục lỗ. Nhờ vậy, ngay cả khi đóng cửa, nhà vẫn có thể sáng, sàn nhà in những bóng nắng lung linh.

Những khó khăn khác nữa của nhà là hướng Tây và phải thi công gọn gàng, giảm tải trọng phần xây mới cho ngôi nhà đã làm từ lâu. Bởi vậy, kiến trúc sư lựa chọn nhà khung thép gọn gàng, tiện lợi hơn.

Phòng ngủ dành cho nam thanh niên nên thiết kế mạnh mẽ, giản dị với hệ tủ kệ lớn như mảng tường phẳng.

Nhà tắm tiện nghi, sang trọng không kém khách sạn cao cấp với cửa sổ mở ra các góc vườn nhỏ.

Các khoảng cây xanh được bố trí rải rác để từ phòng nào cũng có thể nhìn thấy.

Việc điều tiết ánh sáng được đảm bảo dễ dàng nhờ rèm dày ở các khung cửa kính lớn.

Giải pháp của kiến trúc sư giúp cho chủ nhà có không gian sống tiện nghi, nhiều cây xanh hơn trong một ngôi nhà Pháp cổ. Sau khi sửa tầng thượng, chủ nhà tiếp tục đề nghị cải tạo thêm tầng dưới cùng phong cách.

Theo Hồng Liên/Vnexpress.net – Ảnh: Triệu Chiến