Bí mật hồ xương người trên đỉnh Himalaya

Mỗi năm một lần, khi ánh nắng mặt trời làm tan chảy lớp băng bao phủ mặt hồ Roopkund nằm trên đỉnh Himalaya, hàng trăm bộ xương người lại hiện ra, ngổn ngang giữa lòng hồ.

Hồ Roopkund là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp nằm ở độ cao hơn 5.000m so với mực nước biển trên đỉnh Himalaya, thuộc lãnh thổ Ấn Độ. Phần lớn thời gian trong năm, hồ được bao phủ bởi màn băng tuyết lạnh giá. Chỉ có một thời gian ngắn vào mùa xuân hàng năm, hồ chuyển mình thay lớp áo mới và để lộ “lớp da thịt” của mình.Hồ xương khổng lồ trên nóc nhà thế giới.

Vào năm 1942, các nhân viên kiểm lâm miền Bắc Ấn Độ đã tình cờ phát hiện ra hơn 200 bộ xương người ở một góc lòng hồ khi băng tuyết đã tan gần hết. Sau đó, người ta tiếp tục tiến hành xem xét và phát hiện ra có tới hơn 800 bộ xương người với nhiều kích cỡ khác nhau rải rác khắp hồ Roopkund.

Ngay lập tức, tin tức này đã gây chấn động trên toàn thế giới.

Hồ Roopkund vốn nằm ở độ cao không có người sinh sống, nên sự tồn tại của một nhà mồ khổng lồ nơi đây là một điều rất đáng kinh ngạc. Không những vậy, cảnh tượng về những bộ xương chỉ hiện ra một lần trong năm càng khiến hồ Roopkund trở nên bí ẩn.Những bộ xương người rải rác quanh hồ chỉ hiện ra trong một thời gian ngắn vào mùa xuân

Ở độ cao hơn 5000m so với mực nước biển, khí hậu trên hồ Roopkund biến đổi vô cùng khắc nghiệt. Vì vậy, mãi đến cuối năm 2007, khi các nhà khoa học đã thu thập đầy đủ dữ liệu, sử dụng các phương tiện hiện đại nhất để phân tích, những bí ẩn của hồ xương khổng lồ mới dần hé lộ.

Các nhà khoa học kết luận rằng: Hơn 800 người nằm dưới lòng hồ Roopkund là những người Ấn Độ di cư hành hương lên hồ Roopkund cùng các cư dân sống quanh khu vực này. Một cơn mưa đá với tốc độ vô cùng lớn (hơn 160km/h) đã bất ngờ xảy đến khiến cho những người này không kịp tìm chỗ ẩn nấp và thiệt mạng. Một số ít trong số họ bị thương và sau đó bị chết vì đói, rét.

Thời gian của trận mưa đá này xảy ra cách đây khoảng hơn 1000 năm. Việc những bộ xương này còn nguyên là do sự bảo quản của băng tuyết trong nền nhiệt thấp của vùng hồ Roopkund.Các bộ hài cốt được xác định là của người Ấn Độ di cư hành hương lên hồ Roopkund.

Mặc dù bí mật của hồ xương khổng lồ trên đỉnh nóc nhà thế giới đã được các nhà khoa học lí giải nhưng sức hút của nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Hàng năm, khi lớp băng giá bao phủ trên hồ tan chảy cũng là thời điểm hàng trăm nghìn khách du lịch mạo hiểm đến khám phá hồ xương có một không hai trên thế giới này.

Theo Nguyên Phương/Petrotimes.vn

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *