Cách chăm sóc cây kim tiền đẹp

cây kim tiền được nhiều người choi phong thủy đều biếtđến và thường có tên gọi khác nhau như cây phát tài , là một loại cây được đánhgiá rất cao về phong thủy và cũng như là kỹ thuật trồng và chăm sóc khá phức tạpvà tỉ mỉ. Kim tiền nằm trong họ cây cảnh thiên nam tinh, có tuổi thọ khá lâu đờivà thân lá đều rất xanh tốt.Cách chăm sóc cây kim tiền đẹp

Nhữngvị trí nên đặt cây kim tiền trong văn phòng của bạn
Không nên đặt cây ở nơi quá lạnh sẽ dẫn đến hiện tượng rụng lá , cây sẽ chết nếu sống ởnơi -5oC , nhiệt độ thích hợp cho kimphát tài la 22oC đến 28oC
cây phát triển không ngừng ra các nhánh mà cây kimtiền mặc dù có tuổi thọ một nhánh chỉ khoảng 2 – 3 năm nhưng lại sống rất lâu nếuđược chăm sóc tốt và phát triển thuận lợi do cây liên tục thay mới. Nhờ khảnăng đó của cây kim phát tài nên nó cònđược coi là cây tài lộc. Do đó, các phòng kế toàn, phòng tài chính, phòng đầutư hoặc kinh doanh hay thích chọn chậu cây kim tiền để đặt trong phòng làm việc.

Nếucây đặt Ở vị trí đặt là nơi có điều kiện ánh sáng tối- kém
-Triệu chứng biểu hiện của cây kim tiền: lá bị trắng bệch dần,mầm non chồi lên bé và ẻo lả thiếu sức sống.
-Cách khắc phục: Trước tiên ta sẽ cắt tỉa loại bỏ nhữngnhánh thối, hỏng đi. Sau đó sẽ chuyển chậu cây kim tiền ra nơi có ánh sáng vừađủ: vị trí thích hợp nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vừa phải (tránh nơi có mặttrời chiếu ngay gắt) có thể ban công, sân. Thời gian để cây từ 1 đến 2 tuần chocây trao đổi chất tốt, phát triển bình thường (lá có màu xanh diệp lục trở lại)thì sẽ cho vào vị trí cũ ( 2- đến 3 ngày) lại đưa ra. Và thực hiện 2 – đến 3 lầnnhư thế.
· Đặc biệt đối với cây kim tiền mới mua về mà bạn dựđịnh sẽ đặt ở vị trí thiếu sáng ( hay những nơi có điều kiện không tốt) bạn nênlàm theo cách sau để đảm bảo cây thích nghi tốt với môi trường sống mới với điềukiện ánh sáng, nhiệt độ khắc nghiệt:
-Trước tiên: Hãy đặt cây vào vị trí đó khoảng 3-4hôm ( có thể là 1 tuần) thì hãy cho ra ngoài nơi có vị trí ánh sáng tốt ( tốtnhất là cho đến vị trí cửa sổ nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào) khoảng 2-3hôm ( có thể hơn) thì đặt vào vị trí cũ. Ta thực hiện chu kỳ này 2 đến 3 lầnthì cây sẽ có khả năng thích nghi sống tốt hơn ở những điều kiện khắc nghiệt vềánh sáng lẫn nhiệt độ.
Sauđây là một số lưu ý trước khi trồng cây kim tiền ( cây phát tài )
Đấttrồng: Đây là loài cây thích ứng tốt với tất cả loại đấtphù hợp với cây trồng trong nhà nhưng tốt nhất nên chọn loại đất màu mỡ, nhiềuchất mùn và cần trộn thêm cát sỏi để tăng cường thoát nước tốt. Kim phát tàithích loại đất chua (pH từ 5,5-6,5). Bộ rễ của cây phát triễn rất mạnh, khi trồngtrong chậu nên chú ý lựa chọn chậu hơi lớn đễ cây sinh trưởng phát triễn tốt.Tuy nhiên kim phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, nên thường xuyên bón phânvào mùa xuân và mùa thu, 3 tuần/ lần. Vì đây là thời gian phát triễn bộ lá mớivà ra hoa của cây.
Ánhsáng: Kim phát tài thích ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặttrời trực tiếp, có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Khôngnên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây cháy lá, xuất hiện nhiều đốm nâutrên lá, và màu xanh của lá sẽ chuyển qua màu xanh đen.
Nhiệtđộ, độ ẩm: Đây là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao.Nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ25-27oC. Nếu nhiệt độ dưới 18oC cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạngthái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5oC, kim phát tài sẽ chết. Cây phát triễn tốt ởđộ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.
Nước:Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng kim phát tài chịu hạn kém. Yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, thường xuyên. Tránhtưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây, tốt nhấttưới 2 ngày một lần vào mùa thu và 1 ngày 1 lần nếu là mùa hè. Không nên tướitrực tiếp xuống gốc mà tưới đều trên lá bằng bình xịt. Nếu trồng trong phòng cómáy lạnh, lượng nước tưới phải giảm đáng kể.
Trồng:Chúng ta có thể trồng cây bằng cách gieo hạt hoặc tách cây con, tách nhánh đểtrồng. tỷ lệ hạt giao trồng thường cho tỷ lệ sản xuất cây con rất cao nhưng rấtkhó để thu được hạt của loại cây kim phát tài này.

ChúÝ:Trườnghợp đất có độ ẩm quá nhiều ( đất bị úng nước) gốc cây bị thối.
Trong trường hợp này ta sẽ dùng biện pháp khắc phụsau:
– b1: Ta dừng ngay công việc tưới nước lại cho cây.
– b2: Chuyển cây ra vị trí có ánh sáng thích hợp(nơi có ánh sáng mặt trời)
– b3: Cắt tỉa, loại bỏ các nhánh bị thối ra.
– b4: Kiểm tra đáy chậu, đảm bảo thoát nước cho cây.
– b5: Thời gian không tưới nước 1 tuần. Ta theo dõiđộ ẩm của đất nếu đất vẫn ẩm thì ta không phải tưới nữa. Cho đến khi đất xungquanh chậu khô, ta bắt đầu tưới nước bình thường.
Cáchbón phân cho cây
Với tất cả các cây cảnh, cây xanh văn phòng thiếu chấtdinh dưỡng thì đều có hiện tượng vàng lá và rụng lá, cây thiếu sự sống. Khi thấycây kim tiền có hiện tượng vàng lá chúng ta xem xét các yếu tố ánh sáng, nướcvà sau đó xem chế độ đất như thế nào? Đối với cây kim tiền 1-2 tháng ta bónphân cho nó một lần. Nên mua đúng chủng loại của phân bón cho cây cảnh ( ở cáccửa hàng bán phân bón cho cây cảnh) đặc biệt phân chỉ dùng cho cây kim tiền đểbón cho cây, bón ít vào quanh gốc và cách gốc 10cm.

Lưuý:Không bón với số lượng nhiều, bón dày lại số lần và ít một và tuyệt đối cách gốc5-10cm.
Bạn muốn yêu cầu về Thông Tin Cây hoa,Cây Trồng nào hãy Hoàn tất biểu mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời thư của các bạn, xin vui lòng khai báo đầy đủ. Hân hạnh phục vụ và chân thành cảm ơn sự quan tâm, đóng góp ý kiến đến Hoa Đẹp Việt NamYou May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *