Cách trồng và chăm sóc hoa Như Ý Cát Tường tốt, đẹp và hiệu quả

Hoa Cát Tường hay còn được gọi là hoa Như Ý Cát Tường. Một loại hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa cho gia đình đặc biệt là vào mỗi độ xuân về. Hoa Như Ý Cát Tường, đẹp ngay ở chính cái tên Như Ý, vừa ý như chính cái tên Cát Tường. Vì vậy mà, khi bất kỳ ai đã gặp hoặc nhìn thấy loài hoa này thì liền yêu thích.

Hoa Cát Tường xuất thân từ các vùng nhiệt đới của các nước Châu Âu với tên gọi là Lisianthus hay Eustoma Grandiflorum và được du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay. Hoa Cát Tường là loài hoa ưa nhiệt nhưng chịu lạnh, do vậy rất thích hợp trồng ở các khu vực lạnh, có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt. Nhưng do sở thích và đam mê cây cảnh đẹp, hoa đẹp và lạ như Hoa Như Ý Cát Tường nên nhiều người đã cách tân cách trồng sao cho phù hợp với khí hậu nơi mình ở và sinh sống.

hoa_nhu_y_cat_tuong

Sau đây, sẽ là một số lưu ý cho các bạn về  cách chăm sóc và trồng Hoa Như Ý Cát Tường sao cho vừa tốt, vừa đẹp lại cho năng suất cao phù hợp cho các bạn yêu thích hoa và trồng tại nhà làm cảnh, trang trí:

  • Hoa Như Ý được trồng bằng hạt. Bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng cung cấp hoa cảnh hay những nơi chuyên bán các hạt giống cây trồng.
  • Do trồng tại nhà, nên tốt nhất là các bạn nên gieo hạt vào các chậu để dễ nảy mầm và tiện theo dõi, chăm sóc.
  • Chuẩn bị đất cho chậu hoa: trộn theo tỉ lệ: 2 sơ dừa và trấu+ 2 đất+ 2 phân hữu cơ+ 1 phân chuồng+ 1 nước( để có độ ẩm thích hợp trước khi gieo) sau đó để qua 2 ngày.
  • Qua 2 ngày sau, gieo hạt hoa Cát tường vào chậu. Tưới nước mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều hoặc sáng sớm với lượng nước vừa phải tùy vào kích thước chậu hoa và lượng phân bỏ vào. Nên đặt chậu hoa ở nơi không quá nắng, có độ ẩm thích hợp.
  • Hoa sẽ nảy mầm sau 5-7 ngày nếu đặt chậu hoa ở nơi nhận nắng sớm, (nắng chiều rất nóng nên tránh). Và hoa sẽ nảy mầm từ 7-10 nếu đặt chậu hoa ở trong nhà.Lúc này, các bạn nên theo  dõi các lá mầm mọc lên thường xuyên và có sự bất thường nào không. Sau 15 ngày là các bạn có thể thay chậu cho hoa để đảm bảo cho hoa sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nên thay tỉ lệ đất, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng, sơ dừa và trấu như sau: 1/2:1:1:1:1.
  • Nên đặt chậu hoa Cát Tường tách biệt với các loại cây khác để tránh sâu bệnh và các vấn đề về cây.
  • Ngày thứ 45 là cây đã lớn, thân cây cao, khỏe, lá mọc đều., lượng nước tưới nên giảm, tốt nhất nên tưới phun sương, tưới bằng bình tưới hoa lượng nước vừa đủ, không quá nhiều, cũng không quá ít.
  • Tới ngày 70-75 là hoa đã bắt đầu ra nụ và bắt đầu tăng thêm lượng phân hữu cơ, phân chuồng để giúp hoa nở nhanh hơn và an toàn.
  • 85-90 ngày là bắt đầu trổ bông.( hoa có thể trổ bông sớm hơn 5 ngày so với dự định nếu khí hậu ấm vào ban ngày, mát về đêm).

Hoa nở từng nhánh trông rất đẹp. Hoa Cát Tường có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau, nên tùy vào sở thích mà chọn giống cho phù hợp.

Hoa Cat Tuong

Lưu ý: Các bước trồng hoa Như Ý Cát Tường trên là được trồng hiệu quả tại các tỉnh miền Nam của Việt Nam và không hề có sự tham gia của thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe khi đặt trong nhà, gần cửa sổ hay nơi làm việc tận hưởng hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ từ hoa Cát Tường mang lại.

Đặc biệt là vào mùa xuân, các bạn càng nên trồng hoa Cát Tường để mang lại may mắn, bình an cho gia đình cũng chính như tên gọi Như Ý Cát Tường vậy.

Chú ý: loài hoa Cát Tường trồng thích hợp nhất là vào tháng 10 âm lịch. Tháng mát mẻ nhưng ấm áp, rất thích hợp cho loài hoa này sinh trưởng và phát triển tốt.

Hình ảnh được chụp tại Vườn Tám Lan, Thôn 11 xã Thọ Diên- Huyện Thọ Xuân – Tỉnh Thanh Hóa

You May Also Like

About the Author: Tiên Trang

1 Comment

Comments are closed.