Cách trồng và tạo thế cây mận bonsai đẹp

Caycanhtayninh.com – Để trồng cây ăn trái ra nhiều trái, đều đã khó nói chi là việc tạo thế cho đẹp. Vì thế, tùy vào mỗi loại cây, sẽ có những cách rất riêng để làm sao trồng được một chậu cây ăn trái làm cảnh đẹp, sai quả. Tùy vào mỗi miền, cây mận cũng sẽ có những cái tên gọi khác nhau. Nhưng cái tên phổ biến và nhiều người biết nhất là cây mận, cây roi. Để có được một cây mận bonsai trồng trong chậu đẹp ra quả nhiều thì cách nhanh nhất là các bạn có thể tận dụng cây mận sẵn có đã được trồng vài năm hay chiết cành từ một cây mận lâu năm hoặc ghép với một gốc cây thân gỗ lớn khác đã chọn và tạo dáng trước đó…
chum mận
Riêng tôi, thì tôi sẽ chọn cách đầu tiên, tận dụng cây mận mà đã trồng trước đó của gia đình để có được một chậu cây mận đẹp như ý, đảm bảo cây có thể phát triển tốt. Với lại, cây cũng đã có dáng sẵn riêng của chúng. Chúng ta đỡ mất công cho khâu này nhiều. Chỉ cần cắt, tỉa, tạo nếp thêm cho như ý nữa thôi. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và tạo thế cây mận bonsai đẹp để làm cảnh và trưng bày vào các dịp lễ tết nhé.

Trước tiên, chúng ta nên chọn cây mận có thế đẹp nhất, cắt vài cành thừa và sau đó thực hiện khâu quan trọng kế tiếp là nuôi rễ, tách cây mận ra khỏi nơi cũ và đặt vào chậu mới đã chuẩn bị đất cùng với tất cả những chất dinh dưỡng cần thích cho cây phát triển.
bonsai cay man
Lưu ý: thời gian thích hợp cho việc nuôi trồng cây mận bonsai này là vào tháng 8,9,10; chỉ tách cây mận sau 1 tháng nuôi rễ mới và phải giữ lại rễ cọc, 1 vài rễ chùm chính cùng với một số đất bám xung quanh rễ, để khi đặt cây mận vào chậu mới, cây dễ thích nghi và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, tùy vào kích thước của cây mận mà chúng ta chọn chậu cho thích hợp để trồng. Chậu không được quá nhỏ sẽ làm giảm khả năng phát triển của cây. Đồng thời, chúng ta cũng phải liên tục theo dõi sự thích nghi và sinh trưởng ở môi trường mới của chúng, để biết được tiến độ phát triển của chúng mà chăm sóc cho thích hợp, luôn cung cấp đủ nước cho rễ phát triển tốt.
9-loai-cay-trong-chau-hut-tai-loc-ngay-tet-hinh-9
Thường thì từ 15 ngày đến 1 tháng sau khi đặt vào chậu mới, cây mận mới phát triển đều và mọc thêm lá mới. Khi thấy cây mận hoàn toàn thích nghi và phát triển tốt trong chậu, 1 tháng tiếp theo thì bạn có thể tiến hành cắt tỉa, tạo dáng cho ưng ý thêm. Có thể dùng kết hợp với 1 số loại kẽm để giữ nếp và dáng đã tạo từ 30-45 ngày rồi sau đó tháo kẽm ra. Mục đích của việc làm này là đảm bảo cho dáng chúng ta mới tạo sẽ chuẩn và giữ được dáng sau này cho cây.
dac-san-trai-cay-mien-tay_14

Đặc sản miền Tây

Sau khi tạo dáng cây mận ưng ý, công việc tiếp theo là chăm sóc và bón thúc cho cây ra nhiều hoa, trái đẹp, quả ngon. Cây mận thích nghi khá tốt với môi trường trong chậu, nên chỉ cần chăm sóc tốt, bón phân đúng lúc, thích hợp, thì cây mận bonsai mới sẽ có dáng đẹp trĩu quả để trưng trong các dịp lễ, tết. Cây mận bonsai nhỏ xinh đầy ấp quả cũng là một trong những biểu tượng đẹp cho ngày tết thêm ý nghĩa, sum túc, mận mà…

Mọi người có thể đóng góp bài viết về https://www.facebook.com/dachanhvn để caycanhtayninh ngày một đa đạng nội dung, cũng như phát triển học hỏi thêm về cây cảnh.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Fatal error: Uncaught exception 'wfWAFStorageFileException' with message 'Unable to verify temporary file contents for atomic writing.' in /home/caycanhtayninh.com/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:46 Stack trace: #0 /home/caycanhtayninh.com/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(567): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/caycanhta...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig() #2 {main} thrown in /home/caycanhtayninh.com/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 46