Cây hoa hồng Tree Rose đẹp nhất

Khi nhắc đến hoa hồng đó là biểu tượng cho tình yêuvĩnh hằng , và khi nhắc đến hoa hồng thì hầu như ai cũng đều nghe về hoa hồng Tree Rose hay còn được gọi với cái tên là Hoa Hồng Cây. Là một trong những câyhoa hồng được nhiều người ưu thích nhất và đặc trưng của cây rất khác biệt và tạonên điểm nhấn cho khu vườn của nhà bạn
tree rose

câyhồng rosetree có nguồn gốc từ Anh Quốc, thái lan vàTrung Quốc. Hiện nay Hồng tree rose được rao bán khá nhiều trên thị trường ViệtNam. Trên thế giới, Hoa được trồng nhiều chủ yếu ở Thái Lan, Trung Quốc, Anh Quốc
Ở Việt Nam, Hồng tree rose được trồng nhiều ở Đà Lạt,Sapa, Hà Nội. Và một số vùng lân cận khác
Đặc điểm của Treerose hoa rất sai, thân cao và không nhiều cành bên dưới chỉ có cành ở ngon,Được người cung cấp ghép cành trên thân có thể có đến 5-8 màu hoa khác nhau. Hiệnnay Tree rose chủ yếu được nhập về từ trung quốc với giá từ 2,5 Triệu đồng /1cây. Có cây đep giá lên đến cả chục triệu đồng.
Hoa hồng thường có nhiều hoa, hương thơm nhưng cây hồng cổ còn nổi bật hơn bởi cho nhiều hoa hoa hơn , có thể cho trung bình từ60 đến 200 bông hoa tùy thuộc vào độ to của cây và độ tuổi, cách chăm sóc cây.Cây càng nhiều tuổi sẽ càng nhiều hoa.
Bông hoa hồng cổ, trees rose lại rất to, lớp cánhdày, đường kính hoa thường gấp đôi, gấp ba các loại khác, trung bình thường10-13 cm
Đặc biệt hồng cổ còn có hoa quanh năm lại nở cả tuầnkhông tàn. Bông này tàn, bông mới lại ra gối nhau khiến cây không lúc nào khôngcó hoa. Khiến cho cây quanh năm tỏa mùi thơm.
tree rose

Sauđây mình sẽ giới thiệu cho mọi người về cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng Treerose
Bước1.Chuẩn bị vị trí để trồng cây hoa hồngtree rose. Chúng cần đầy đủ ánh sáng và đất giàu và nơi có thể giữ được độ ẩm.Thăm dò đất, diệt trừ cỏ dại , làm sạch vườn và thu dọn rác khác; bổ sung số lượnglớn phân trộn hoặc cỏ dại đã bị phân rã thành phân bón trước khi trồng tree rose.
Bước2. Trồng cây hoa hồng tree rose: Đào một cái hố có độsâu 2 feet ( mét) và rộng 2 feet( mét) ; đặt đất vườn vào trong một cái xe đẩyhoặc trong một tấm vải. Trộn đều giữa đất vườn với số lượng rơm phủ, than bùnrêu như nhau. Lấp hố một nửa với hỗn hợp đất này. Sau đó tười nước và dùng xẻngđảo trộn đều lên. tạo bùn với hỗn hợp đất. Đặt cây hoa hồng tree rose vào tronghố và nhờ một ái đó giữ chúng thẳng đứngtrong khi cái hố được lấp đầy và bùn đất được làm chắc chắn . Tree rose rất nhạycảm với sức gió và có thể bị trở thành đống củi.

Bước3.Tưới nước cho cây hoa hồng tree rose mới trồng hằng ngày cho đến khi nó đứng vữngchắc và bắt đầu phát triển. Nước cần được tưới thường xuyên và nhiều vì cây hoahồng này cần 1 đến 2 inch nước mỗi tuần. Điều đó sẽ giúp cây lớn lên tốt hơn vàbảo vệ cây trong chu kỳ hạn hán.
Khi cây đã bắt đầu phát triển, lúc này ta mới cần bónthêm phân cho cây, ta nên dùng các loại phân như phân hưu cơ, phân vi sinh hoặclà phân bón các loại NPK và một số phân chuyên dụng khác , ta bón phân vào xungquanh gốc, và hơn nữa ta chỉ nên bón vào giữa mùa xuân và mùa hè để cho câyphát triển tốt nhất
tree rose

CHÚÝ: Tỉa bớt cây hoa hồng tree rose vào mùa xuân. Tỉa các cành gỗ đã chết đi, cáccành còn khỏe thì bên ngoài vỏ còn xanh và bên trong ruột thì trắng. Cắt hếtcác phần đã chết đi cho đến khi nhìn thấy phần ruột cây khỏe mạnh. nếu không thấyphần cây khỏe thì hãy cắt toàn bộ các phần gỗ đó. Cắt khoảng 1/3 chiều dài củacành còn khỏe, định hình cây tree rose cho cân đối cùng với đó là ngăn cản sự gồghề từ một phía nào đó của cây.

Giữ chiếc kéo để cắt tỉa ở một góc 45 độ bơi vì gócđộ đó xa phần chính của cây. Dọn dẹp sạchsẽ các lá rơi rụng xung quanh cùng với các cánh hoa rơi dưới cây tree rose và ném chúng ra xa; không đượcthêm phân trộn để tránh cây thêm bệnh và ngăn sâu bệnh phát triển.
Cácbệnh về hoa hồng tree rose mà bạn cần phải chú ý
1.Bệnh đốm đen.
Là bệnh khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩmướt sau các trận mưa vào mùa thu. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyểnthành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làmcho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Giai đoạn từ 6 đến 14ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này.

Nguyên nhân: do nấm Marssonina rosae Lib. Thuộc nấmbất toàn, nhiệt độ thích hợp nhất từ 22-26oC, ẩm độ >85%. nấm tồn tại trongđất và lan truyền qua các hoạt động khác của con người.
– Phòng trừ: làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọngnước lại trên lá, nên tưới vào buổi sáng nắng.
Đốt hủy lá bệnh, lá già gần mặt đất.
Trồng một số giống kháng như: David Thompson, bebeLum, Odorata… Phun thuốc Anvil, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb… định kỳ mộttuần/lần.
2.Bệnh rỉ sắt (Rust).
Hại trên lá, ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặcmàu nâu, về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá, ổ bệnh chephủ toàn bộ mặt dưới lá đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hạicó màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi, đôi khihại cả hoa.

– Nguyên nhân: do nấm Phragmidium mucronatum. Bào tửlan truyền tỏng không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấmphát triển là 18-21oC.
– Phòng trừ: thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt. Tưới nướcvừa phải. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M….
3.Bệnhphấn trắng.
– Hại lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trênnhững phần non của cây đang tăng trưởng, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cholá bị khô héo và rụng hàng loạt.
– Nguyên nhân: Peronospora sparsa.
Nấm thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18oC, nếu nhiệtđộ 27oC nấm sẽ chết sau 24 giờ.

– Phòng trừ: dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil…rất hiệu quả.
Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón K tăng sức chống chịucho cây.
4.Bệnh héo Verticillium.
Trên các ngọn bị héo nhưng vẫn còn xanh, các lá thấpdưới bị vàng, ban đêm có thể hồi phục nhưng sau vài ngày cả phần ngọn cũng chuyểnsang màu vàng sau cùng là màu nâu, tàn úa và chết, thường bắt đầu chết từ ngọnđi xuống. Trên hoa bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hóa.
Bệnh hại nặng trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn,hoa hồng trồng ngoài trời ít bị bệnh này hơn hoa hồng được trồng trong nhàkính.
– Nguyên nhân: do nấm Verticillium albo-atrum Berth,bào tử đính là một tế bào trong suốt có dạng hình cầu được đính trên các cànhbào tử phân sinh. Nấm này truyền được qua các mô, mắt ghép trong quá trình cấymô.
– Phòng trừ: do nguồn bệnh tồn tại trong đất rất lâunên trước khi trồng cần khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc bằng một sốthuốc trừ sâu như Basudin… Tuy nhiên bệnh này rất khó phòng trừ cho hoa hồngtrồng ngoài đồng với diện tích lớn.
Cây bệnh nụ không nở được, bên ngoài phủ một lớp nấmmàu xám nâu làm cho nụ hoa bị gẫy gục xuống, bên trong nụ bị rỗng., mong manh,yếu ớt. Khi bệnh nặng các vết bệnh lan dần xuống cuống làm có màu thâm tím.
Trên hoa xuất hiện những đốm nhỏ có màu nâu, mọcriêng lẻ hay liên kết lại với nhau thành đám phồng lên, các giống hoa có màu trắngrất dễ bị hại (hoa bị khô cháy).
5.Bệnh chết khô.
Bệnh lây nhiễm qua vết cắt, vết thương trong khi chămsóc, tỉa cành. Khi điều kiện môi trường thuận lợi thì hại cả thân cây làm cây bịđổ gãy hoặc thân cây bị sần sùi.
– Nguyên nhân: do nấm Botrytis cinerea Pers ex Fr.Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 15oC.
– Phòng trừ: cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị bệnhnhư nụ, hoa, cuống, thân.
Dùng một số thuốc hóa học Kasuran, Daconil,Carbenzim… định kỳ 1 tuần/lần.
6.Bệnh thán thư
Thường hại trên lá hoa hồng nhất là hồng dại, ban đầutrên lá có những đốm lưa thưa hoặc hợp lại thành đám bắt đầu từ rìa mép lá lanvào bên trong theo đường vòng cung nên vết bệnh cuối cùng có hình bán nguyệt, nếubị bệnh ở giữa phiến lá thì vết bệnh có hình tròn, màu nâu xung quanh viền màunâu đỏ, trên vết bệnh hình thành các điểm đen nhỏ liti đó là đĩa cành của nấmgây bệnh. Khi bệnh nặng các mô bệnh khô chết làm rách lá nên mép lá bị bệnh cóthể bị khuyết.
Trên thân, cành bị bệnh cũng có vết nứt dọc màu hồng,sau chuyển qua màu nâu, cành bị bệnh suy yếu dễ gãy.
Trên hoa và đài cũng có thể bị bệnh nhưng ít gặphơn.
Bệnh gây hại nặng vào mùa xuân, nhiệt độ thấp, ẩm độcao, bào từ lan truyền nhờ nước tưới.
– Nguyên nhân: do nấm Sphaceloma rosarum (Pass)(Elsinoerosarum).
– Phòng trừ: khi xuất hiện bệnh phải giảm lượng
7.Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân.
– Do nấm Alternaria alternata:
Thường gây hại nặng trong mùa mưa, ban đầu trên láxuất hiện những đốm tròn có màu vàng nâu sau chuyển sang nâu sậm, các vết đốmnày lan rộng theo các đường đồng tâm, trên có đính những chấm đen nhỏ liti. Đôikhi hại cả trên nụ hoa và hoa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 30oC.
– Do nấm Cercospora puderi B. H. Davis: vết bệnh lớncó kích thước lên tới 5mm, trung tâm vết bệnh có màu xám nâu xung quanh viềnnâu đỏ, nấm gây hại chủ yếu trên mặt lá ở những nơi rậm rạp.
– Do nấm Colletotrichum capsici (Syd)Butl Bisby: Vếtbệnh ban đầu là những chấm nhỏ có màu nâu, về sau lan rộng có màu nâu nhạt, nhiềuvết bệnh tập hợp lại thành mảng phủ đầy trên mặt lá làm cho lá bị khô rách và rụngsớm.
8.Bệnh do tuyến trùng.
Bệnh hại do tuyến trùng thể hiện một phần trên lálàm giảm sức sống, lá nhỏ còi cọc và ngắn, rất dễ rụng, chất lượng hoa giảm,hoa ít. Thân cây vươn dài, hoa nhỏ, rễ rất dễ mẫn cảm với các loại vi sinh vậtgây bệnh khác.
Ngoài ra còn có nhiều triệu chứng khác có thể xảy rado tuyến trùng hại rễ và phụ thuộc vào loài và số lượng tuyến trùng ký sinhtrong đất.
Tuyến trùng có thể tồn tại trong đất, rễ cây (trongnhà kính và ngoài đồng) do đó có thể sử dụng thuốc xông hơi (Metyl bromide),thuốc trừ tuyến trùng (Oncol, Vimoca, Furadan, Nemacur…) để trừ nguồn tuyếntrùng trong đất trước khi trồng cây hoặc có thể xử lý bằng hệ thống nước nóngkhoảng 38oC trong 24 giờ hoặc có thể xử lý bằng nhiệt độ 48oC trong 35 phút.
9.Bệnh do virus.
Cây bệnh thân ngắn, lá có màu loang lổ từng đám, chỗxanh xen lẫn chỗ vàng, phiến lá dày, mỏng không đều có thể bị biến dạng, đưa lábệnh lên ánh sáng thấy gây lá mất màu, nhợt nhạt, thịt lá xanh vàng.
10.Bệnh xoăn lá (Cucumber Mosaic Virus – CMV):
Trên lá có những đốm đậm nhạt loang lổ, lá chuyểnqua màu vàng xanh đậm, cây phát triển yếu, xác đốt ngắn lại, cây bị bệnh hoaít, dễ rụng, bệnh nặng làm cho các lá đỉnh mầm non bị xoắn lại, bệnh nhẹ thìtrên lá có những đám xanh đậm nhạt xen kẽ nhau nên gọi là hoa lá.
– Phòng trừ: rầy Aphids là môi giới truyền bệnh CMVnên phải phun thuốc để diệt đối tượng này bằng cách loại thuốc hóa học nhưBassa, Supracide, trebon… Vệ sinh vườn sạch, thoáng, diệt cỏ dại xung quanhvườn. Giảm số lần tưới khi cây bị bệnh.
10.Bệnh do vi khuẩn.
Bệnh sùi cành: Hại trên lá, thân, cành nhất là nhữngcành non.
– Cây bị bệnh cằn cỗi, lá có màu xanh hoặc hơi vàng.
– Các đốt thân ngắn lại tạo thành những u sưng sầnsùi, vỏ, thân, cành nứt rạn nhiều khía chằng chịt, bên trong gỗ nổi u, vết bệnhcó màu nâu, nhiều vết sần sùi có thể chập lại liền nhau thành một đoạn dài, cókhi vết bệnh bao phủ quanh cả cành, có khi chỉ một phía làm dễ gãy, khô chết.
– Nguyên nhân: do vi khuẩn Agrobacteriumtumefaciens. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là từ 21oC-26oC. Các giốnghoa hồng Rosa multifloraa, R. manetti, Bayse No3 rất mẫn cảm với bệnh này.
– Phòng trừ: vệ sinh sạch sẽ nơi trồng. Huỷ bỏ nhữngthân cây bị bệnh. Dùng thuốc kháng sinh như: Streptomycine, Kasuran,Penicillium… và dùng Orthene 75S, Vydate 2L để trừ côn trùng môi giới truyềnbệnh.
11.Nhện đỏ gây hại
+Đặc điểm hình thái
– Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, có tám chân và cóhình dáng rất giống loại nhện thông thường. Chúng có màu hơi nâu đỏ hay màuvàng rơm và chủ yếu phá hoại mặt dưới lá gây ra hiện tượng những đốm vàng ở mặttrên của lá. Nếu bị gây hại nghiêm trọng, lá trở nên cực kỳ xấu xí và sẽ rụngđi xuống dưới gốc cây. Nếu không chú ý dọn dẹp và xử lý những lá này, nhữngsinh vật này sẽ làm tổ ở giữa những thân lá khô này..
– Có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, chiều dài của nhệncái là 0,2mm. Con đực nhỏ hơn, mình hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi, hai đốtcuối màu đỏ chói.

+Tập tính sinh sống và gây hại
– Nhện thường cư trú ở mặt dưới lá và thường chíchhút dịch bào trong mô lá hoa hồng tạo thành vết hại có màu sáng, dần dần các vếtchích này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá cây hoa hồng có màu nâu vàng rồikhô và rụng đi.
– Phát triển trong điều kiện khô và nóng. Vòng đờinhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con có thể đẻ hàng trăm trứng.
+Biện pháp phòng trừ
Dùng các loại thuốc như Abamectin (Reasgant 1.8EC) ;Hexythiazox (Nissorun 5EC), Azadirachtin (Agiaza 4.5 EC); Dầu hạt bông 40% + dầuđinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD); Milbemectin (Benknock 1EC),Rotenone (Limater 7.5EC), Emamectin benzoate (Map Winner 5WG); Propargite(Atamite 73EC) liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo.
12.Rệp gây hại
Rệp th­ường phá hại trên thân, lá, ngọn cây hồng, đặcbiệt rệp sáp phủ lớp trắng sáp, không thấm nư­ớc. Sử dụng các loại thuốc hoá họcnhư­ sau: Supaside 40 ND nồng độ 0,15 % liều lượng 3 bình cho một sào Bắc Bộ,Supathion 12ml/1bình 8lít, Thiodal 15-20 ml/bình 8 lít.sau đây là một số hình ảnh của hoa hồng tree rose
Bạn muốn yêu cầu về Thông Tin Cây hoa,Cây Trồng nào hãy Hoàn tất biểu mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời thư của các bạn, xin vui lòng khai báo đầy đủ. Hân hạnh phục vụ và chân thành cảm ơn sự quan tâm, đóng góp ý kiến đến Hoa Đẹp Việt NamYou May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *