Cây ổ Rồng chữa bệnh ghẻ và ngứa

Cây ổ rồng được nhiều người biết đến là một cây cảnhkhá là đẹp được treo trong vườn nhà và các cây mọc xung quanh nhà , và ngoài racây còn được biết đến với tác dụng chữa bệnh ghẻ và bệnh ngứa cho nhiều người.

Cây ổ rộng có họ với cây dương xỉ có thân rễ mọc bò,không có lông. Lá không sinh sản không có cuống, gân hình mắt chim, dài và rộng40-90cm, phân thuỳ sâu, có thuỳ nguyên hay rẽ đôi; lá sinh sản thõng xuống từngcặp một, dài 1-2cm, chia đôi nhiều lần với các đoạn cuối cùng tròn; cấu trúcdai, mặt lá không có lông; gân tạo thành những quãng dài. ổ túi bào tử nằm ở kẽrẽ đôi của lá sinh sản. Bào tử hình bầu dục hay hình thận, màu vàng nhạt.
Cây ổ rồng hay còn gọi là lan tai tượng là một loàidương xỉ có kích thước lớn. Ở Việt nam đã tìm thấy 3 loại cây như sau: Ổ rồng hay còn gọi rồng ổ lớn, lan bắp cảicó tên khoa học là Platycerium grande A. Cunn ex J. Sm., thuộc họ dương xỉ; Ổ rồngchẻ hai có tên khoa học là Platycerium bifurcatum BL, Common Staghorn Fern; Ổ rồngtràng hay ổ rồng nhỏ tên khoa học là Platycerium coronarium (Koen) Desv.
Cây Ổ Rồng có nguồn gốc rộng rãi ở vùng Đông Namchâu Á và Australia. Cây ổ rồng là loài cây phân bố khắp các cao độ ở miền Namnước ta như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Phú Quốc…

Cây ổ rồng có lá sinh sản buông thõng xuống từng cặpmột, chúng chia đôi nhiều lần và có thể dài tới 2m. Lá ổ rồng dai, mặt lá khôngcó lông với các gân tạo thành những quãng dài. Ổ túi bào tử nằm ở kẽ rẽ đôi củalá sinh sản. Bào tử có hình bầu dục hay hình thận, màu vàng nhạt bám vào nhaunhư đám bông vì vậy khi rơi xuống gió sẽ cuốn đi khắp nơi. Cây ổ rồng có thểphân làm 2 lọai đơn giản là lá đơn và lá kép. Lá kép thì lá sinh sản phân chianhiều lần hơn.
Côngdụng, chỉ định và phối hợp: Thân rễ và lá giã đắp dùng bó gãyxương. Thân rễ còn được dùng chữa phù thũng. Lá giã nhỏ với ít muối đắp hoặc láphơi khô đốt thành tro rắc lên các nốt ghẻ để trị bệnh ghẻ ngứa.
ỞCampuchia người ta còn dùng lá giã nát trị phù ở chân và tay;người ta cũng dùng nước chứa trong lá cho phụ nữ có mang uống.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *