Chăm sóc Cây đại phú gia trong nhà

Cây đại phú gia được rất nhiều người lựa chọn làm cây cảnh bên trong nhà, loài cây mang ý nghĩa về phong thủy, mang lại tiền tài và sức khỏe cho gia chủ, ngoài ra thì cây đại phú gia còn chịu bóng tốt, ưa khí hậu mát mẻ, phù hợp với cây trồng trong nhà, cây dễ chăm sóc.

Cây đại phú có tên khoa học là : Aglaoocma sp. Cây đại phú có thân mập, lá trải dài từ gốc, phiến lá xanh bóng.cây có chiều cao trung bình khoảng 1m , khi bạn trồng những cây đại phú gia trong nhà, Làm không gian xanh tươi, tạo sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người. Giúp thanh lọc không khí để có môi trường làm việc và sống dễ chịu nhất. Điều hòa nhiệt độ, không khí cho không gian của bạn.

Cây Đại phú gia không chỉ mang ý nghĩa về phong thủy, mang lại tiền tài và sức khỏe. Ngoài ra cây dùng để trang trí nội thất trong nhà sẽ làm không gian trong nhà xanh và tạo sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người. Lá dạng bầu dục hơi thuôn nhọn đầu, cuốn mập, có bẹ ôm thân. Lá màu xanh bóng dày, gân lông chim. Đại phú gia có lá to màu xanh thẫm. Thân cây to và nhiều nước.

Để có thể tự chăm sóc được những cây đại phú gia và cách trồng cây thì bạn cần phải có được sự hiểu biết về cây cũng như là cách chăm sóc cho cây thật sự là tốt nhất, sau đây mình sẽ chia sẽ cách trồng và chăm sóc cây đại phú gia trong văn phòng.

KỸ THUẬT LÀM ĐẤT, CHỌN CHẬU, CHỌN CÂY ĐẠI PHÚ GIA

Kỹ thuật làm đất:

Để những cây đại phú gia có thể phát triển tốt thì bạn nên lựa chọn đất tơi xốp và đất thịt pha cát, giàu mùn, giữ ẩm tốt dễ thoát nước. Tốt hơn, đất khi trồng trộn thêm trấu, xơ dừa tạo độ thông thoáng, tạo mùn cho đất, vừa có thể thoát nước tốt khi thừa nước trong đất

 Khi làm đất nhặt sạch cỏ dại, tạp vụn rồi trộn trấu với tỷ lệ trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn. (%thể tích ). Khi trộn trấu, trộn cùng với phân lót thường sử dụng là phân lân Văn Điển hoặc phân Vi sinh với lượng 100g cho 10 kg đất. Có thể trộn với thuốc hoá học để diệt trừ mầm bệnh trong đất (VD: kiến, mối mọt, sâu nấm) nếu cần thiết.

Bạn có thể kiếm các loại đất khác để trồng mà đại đa số chúng ta đều tìm thấy được :

Cau Hawaii, Cau Vàng: 50% đất trộn + 50% Đất ruộng

– Phát tài Gốc, phát Tài Khúc: 60% trấu nhuyễn + 30% xơ dừa + 10% trấu sống.

– Lan Mỹ, Lam Ý: 50% xơ dừa + 40% phân trộn + 10% đất ruộng

Chọn chậu trồng cây:

Riêng đối với những cây đại phú gia thì bạn nên lựa chọn chậu lớn hơn vì để cho cây sau này phát triển tốt hơn

Chọn cây giống để trồng:

Bạn nên lựa chọn những cây sinh trưởng, phát triển tốt , cây không bị sâu bệnh phá hoại  nấm rầy phá hoại,- Cây không gẫy thân, lá hoặc cành nhánh, Cây có màu sắc đặc trưng.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐẠI PHÚ GIA

Sau tất cả những bước ở trên đã chuẩn bị xong thì lúc này bạn tiến hành trồng cây vào trong chậu và  cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm. Trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ thì để 1-2 ngày cho vết cắt khô lại rồi tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.cố gắng để cho cây thẳng đứng và không bị nghiêng đổ và bạn cho lấp đất  và nén đất chặt, có thể dung những cây gậy để định vị cho cây không bị đỗ và bạn tưới nước đẫm cho cây ngấm đủ nước.

Sau khi  bạn đã trồng cây được một thời giant hi lúc này cây đã ra bộ rễ mới và phát triển rất nhanh, lúc này bạn nên thực hiện tưới nước đều cho cây , tăng cường chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn

Thời gian đầu có thể chưa cần bón phân cho cây, khoảng 1 tháng – 1.5 tháng thì nên mua phân về bổ sung dinh dưỡng.. giúp cây sống khỏe và xanh tốt..

Không nên để cây trong nhà, trong phòng kín quá lâu, cây dễ đổ bệnh, bạn chỉ nên để cây nội thất trong nhà 2 tuần, tối đa 1 tháng là phải đem cây ra ngoài trời, nơi râm mát để cây hồi phục. Khi phát hiện cây có hiện tượng lá vàng cần hay lá bị đốm cần kiên quyết cắt bỏ.

Khi cây có biểu hiện hồi phục, ra lá mới, các lá cũ đã lấy lại được sức căng, không bị rũ xuống nữa. Đấy mới là thời điểm thích hợp để bón phân hay phun thuốc cho cây. Đơn giản và dễ kiếm nhất là sử dụng phân vi sinh. Tuyệt đối không bón cây bằng nước vo gạo hay bã chè.

Bạn thường xuyên cắt bỏ những lá vàng, lá khô để cho cây luôn xanh tươi tốt.

Sau khi bạn trồng được một thời gian thì lúc này cây cần một lượng chất dinh dưỡng khá nhiều để giúp cây phát triển tốt

BÓN PHÂN CHO CÂY ĐẠI PHÚ GIA

Khi cây còn nhỏ (có chiều cao từ 20 – 50cm) pha phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 để tưới, nên tưới vào lúc chiều mát, không nên tưới khi cây đang ra đọt non, cách 15 – 20 ngày tưới 1 lần, liều lượng 1kg tưới 1.000 cây, có thể phun bổ sung phân bón lá; Lượng phân tăng dần theo tuổi cây.

có thể bón phân hữu cơ vi sinh cho cây sau mỗi chu kỳ mang ra ngoài, kết hợp với việc thay đất mặt, khoảng 40 đến 50 ngày bón một lần phân hữu cơ, liều lượng khoảng 0,4 đến 0,5kg/lần, sau đó tưới nước thật đẫm Khi cây có biểu hiện hồi phục, ra lá mới, các lá cũ đã lấy lại được sức căng, không bị rũ xuống nữa. Đấy mới là thời điểm thích hợp để bón phân hay phun thuốc cho cây.

Khi cây từ 3 năm tuổi trở lên bón từ 40 – 50 gram/gốc, không nên bón phân khi cây ra đọt non.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY ĐẠI PHÚ GIA

Nhện: Gây hại trên lá làm cho lá bị cháy vàng lãm xuống héo đi và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng. Phòng trừ: Sử dụng Pegesus 500EC liều lượng 8 –10 ml/bình 8 lít, phun 3 bình/sào Bắc Bộ, hoặc sử dụng luân với một số loại thuốc khác như: Ortus 5 EC liều lượng 10 ml/bình 8 lít, Comite 73 ND liều lượng 10 –15 ml/ bình 8 lít.

Rệp: hút dịch dinh dưỡng của lá non, mầm non của hoa làm cho cây bị suy nhược, lá và hoa bị biến dạng, cong queo, phát dục khó. Dịch do chúng tiết ra dẫn dụ kiến đến dẫn đến bệnh muội than hoặc các loại bệnh nấm khác.

Phòng trừ: sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít. Hoặc dùng tấm bìa màu vàng dẫn dụ. Bệnh đốm vòng trắng (vành khuyên trắng): gây hại rễ và ở cổ thân cây, lá và rễ cây bị nhiễm bệnh thối nhũn Phòng trừ: Không được dùng khay và chất nền cũ chưa qua khử trùng. Xử lý diệt ký chủ khác, vệ sinh nơi trồng. Loại bỏ cây bị bệnh, lá bị bệnh để tiêu huỷ. Sử dụng Futanin50% 50ml/bình 8 lít phun toàn bộ lên cây.

Bệnh thối cây do vi khuẩn (Xanthomonas): Bệnh do trung gian truyền bệnh là bọ trĩ chích hút. Phòng trừ: Không sử dụng cây bị bệnh để nhân giống. Cách ly và tiêu hủy cây bị bệnh, khử trùng dụng cụ. Hạn chế tưới nước, khi tưới không nước bắn từ luống này sang luống khác. Giảm tối đa lượng đạm bón cho cây, tăng cường thêm kali, lân, các vitamin và các nguyên tố vi lượng để giúp cây khoẻ mạnh chống chịu lại bệnh. Sử dụng Starner, Streptomycin hoặc Oxytetracyclin để phun cho cây và xử lý chất trồng.

Theo: cây cảnh văn phòng– beautiful flowers

You May Also Like

About the Author: tamdeptrai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *