hướng dẩn đan len cho người mới học từ đầu

Có rất nhiều các chị em muốn tự tay đan những chiếc mũ len cho riêng mình và cho em bé . vậy làm sao để có thể đan ra được những chiếc mũ len đẹp nhất , hôm nay mình sẽ chia sẽ cho tất cả mọi người cách tự đan những chiếc mũ len cho nhưng ai lần đầu đan len, với hướng dẩn đan len cho người mới học, đảnm bảo sau khi bạn xem chi tiết các bước để đan ra một chiếc mũ len thì bạn có thể tự tay đan ra những chiếc còn đẹp hơn .

Để bắt đầu học đan len thì bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ đan trước và quan trọng hơn nữa là bạn phải lựa chọn được sản phẩm để đan, thông thường dễ dan nhất chính là chiếc khan len, vì những mũi kim cơ bản nhất bạn có thể dễ dàng học theo được và không phức tạo như mũ, áo, gang tay.

CHỌN LEN VÀ KIM ĐAN PHÙ HỢP

chọn các loại len có sợi to và mượt, chọn kim đan bằng to bằng gỗ. Kim gỗ ít trơn, len to cũng giúp bạn dễ nhận ra lỗi đan để tháo gỡ rút kinh nghiệm.

 

 

Len lông nhiều màu rất khó nhìn nếu bạn mới chỉ bắt đầu học cách đan len, cách móc len. Các loại len sợi nhỏ và kim đan nhỏ cũng tốn nhiều thời gian để hoàn thiện một chiếc khăn len.

BẮT ĐẦU ĐAN LEN VẮT MŨI

Đầu tiên là bạn chập hai đầu sợi len lại với nhau giữ bên tay trái. Còn tay phải thì dung que xỏ vào vòng len, tiếp đó bạn lấy que làm tâm đẩm. bạn để ý thấy một sợi nằm trên và một sợi nàm dưới que. Bạn ngửa tay trái lên rồi dung ngón trỏ vòng qua giữ sợi len trên và các ngón cái giữ sợi len dưới

Tạo thòng lọng cho việc gầy mũi đan trong hướng dẫn đan len cho người mới học

Tạo thòng lọng cho việc gầy mũi đan trong hướng dẫn đan len cho người mới học[/caption]

Sau đó đâm que vào vòng len ở ngón cái, từ dưới lên. Kéo qua vòng len ở ngón trỏ, đi từ trên xuống. Luồng qua vòng len ngón cái. Vẫn giữ mũi vừa đan được trên que đan. Rút ngón cái ra khỏi vòng len. Ngón trỏ kéo len để siết chặt mũi vừa rồi vào thân que.

Sau đó bạn lập lại các bước trên ở mũi đan thứ hai rôi cho đến hết hàng.

Bạn chuyển que đan sang tay trái, bạn sẽ thấy các mũi đan nằm song song nhau trên que đó là các mũi gầy đầu tiên .

Bạn vòng qua ngón tay trỏ và qua ngón tay cái và thắt nút lại
Bạn vòng qua ngón tay trỏ và qua ngón tay cái và thắt nút lại

 

Đây là hình ảnh động về cách gầy mũi đan trong hướng dẫn đan len cho người mới học
Đây là hình ảnh động về cách gầy mũi đan trong hướng dẫn đan len cho người mới học

 

Khi bạn gầy xong mũi đan được như này
Khi bạn gầy xong mũi đan được như này

ĐAN 2 MŨI CƠ BẢN LÀ MŨI LÊN VÀ MŨI XUỐNG

Hiện nay có 2 kiểu đan đó là đan theo kiểu Anh và đan theo kiểu Continental ( phổ biến ở phương Tây và Nam Châu Âu).  Cả 2 kiểu đan đều cho kết quả như nhau, điều khác biệt chỉ là cách đan và bạn quen với cách đan nào mà thôi.

Nếu bạn thuận tay trái hoặc bạn cảm thấy việc cử động tay trái nhiều không có ảnh hưởng đến việc đan thì bạn có thể thử kiểu Continental. Còn nếu bạn muốn một phương pháp chắc chắn hơn cùng với việc thuận tay phải hơn thì bạn nên thử kiểu đan của Anh.

Đan mũi xuống

Phải nói rõ việc gọi mũi đối với một số người. Nhiều người gọi mũi Knit là mũi xuống, nhưng cũng có người gọi chúng là mũi lên. Hay gọi theo kiểu 2 mũi lên xuống là mũi thuận chiều và mũi ngược chiều. Khó phân biệt nên tốt nhất chúng ta gọi chúng là mũi Knit nhé!

CÁCH PHỐI MÀU TRONG ĐAN LEN

Để có được những chiếc khan len màu đẹp thì bạn cần phải nắm được những kỹ thuật phối màu khi đan len các sợi len sẽ được kiềm theo ngón tay của bàn tay phải, bạn sử dụng ngón tay để tạo lực căng thích hợp. đâm que dan phải vào mũi đan đầu tiên bên quye đan trái, từ trên xuống

Bạn thực hiện mũi knit để bắt đầu cho sản phẩm

Bạn thực hiện mũi knit để bắt đầu cho sản phẩm[/caption]

– Sau đó vòng sợi len qua đầu que đan phải, từ dưới lên. Dùng que đan phải móc sợi len vừa vòng qua mũi đan đầu tiên bên que đan trái. Rồi tuột mũi đan đầu tiên ra khỏi đầu que đan trái. Ta có mũi xuống đầu tiên bên que đan phải.

Bạn tiếp tục thực hiện, nhưng khi đan khăn bạn cần so le với các mũi lên

Bạn tiếp tục thực hiện, nhưng khi đan khăn bạn cần so le với các mũi lên[/caption]

– Tiếp tục làm với các mũi đan còn lại trên que đan trái. Tạo thành các mũi đan xuống bên que đan phải. Đến hết hàng.

Đây là cách sỏ len trong mũi Knit

Đây là cách sỏ len trong mũi Knit[/caption]

 

Đan mũi lên

Đâm que đan phải vào mũi đầu tiên trên que đan trái, từ dưới lên. Sao cho vị trí sợi lên ở trước hai que đan. Rồi vòng sợi len qua đầu que đan phải, từ dưới lên. Sau đó, móc sợi len vừa vòng qua khỏi mũi đan thứ nhất trên que đan trái. Cuối cùng, tuột mũi đan đầu tiên trên que đan trái ra khỏi que đan. Như vậy, ta đã được một mũi đan lên.

 

Hình minh họa cho bạn thực hiện mũi Purl

Hình minh họa cho bạn thực hiện mũi Purl[/caption]

– Chú ý, vị trí sợi len luôn ở phía trước. Tương tự, ta đang tiếp các mũi tiếp theo cho đến hết hàng.

Cách sỏ len cho bạn trong khi thực hiện mũi Purl trong hướng dẫn đan len cho người mới học

Cách sỏ len cho bạn trong khi thực hiện mũi Purl trong hướng dẫn đan len cho người mới học[/caption]

Sau khi bạn đan với các thứ tự như trên thì lúc này bạn muốn kết thúc sản phẩm hay  còn gọi là chiết sản phẩm

CÁCH ĐAN KẾT THÚC SẢN PHẨM

Sau khi bạn đã đan xong các hàng cuối cùng rồi thì lúc này để có thể kết thúc tất cả các sản phẩm mũi còn lại trên que đan thì bạn làm như sau:

Giữ kim khâu trong tay trái và kim rỗng trong tay phải của bạn. Giữ sợi ở vị trí cho các khâu đan, đằng sau công việc của bạn.

Bạn thực hiện cho tất cả các mũi len sang que đan trống

Bạn thực hiện cho tất cả các mũi len sang que đan trống[/caption]

– Đan 2 mũi khâu đầu tiên.

– Chèn kim trái từ trên xuống dưới vào vòng lặp khâu đầu tiên trên kim phải.

– Sử dụng kim trái để kéo khâu qua khâu thứ hai và thả nó đúng kim. Một khâu đã được kết thúc,  khâu thứ hai vẫn còn trên kim bên phải.

Rồi bạn thực hiện đan lại sẽ kết được sản phẩm

Rồi bạn thực hiện đan lại sẽ kết được sản phẩm[/caption]

– Lặp lại các bước cho đến khi kết thúc các khâu từ kim trái và 1 khâu vẫn còn kim phải. Cắt sợi len và kéo đuôi sợi thông qua các khâu cuối cùng. Lấy kim ra và kéo đuôi sợi thắt chặt.

           

Theo: khăng quàng cổmũ len  

cách móc mũ len

You May Also Like

About the Author: tamdeptrai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *