Lâm Đồng: Mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất ở nhiều nơi

Dân trí Mấy ngày nay, toàn tỉnh Lâm Đồng liên tục có mưa, đến tối 20/9 tại địa bàn vẫn có mưa lớn kèm gió mạnh, nguy cơ gây sạt lở đất ở nhiều nơi. Trước đó, tại TP Đà Lạt đã xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị sập đổ.

Chiều ngày 20/9, thông tin từ UBND phường 4 (TP Đà Lạt), trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà tại hẻm số 5, đường Ngô Thì Sỹ, phường 4 bị sập.

Theo đó, khoảng 19h tối ngày 19/9, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Khiêm (56 tuổi, Việt kiều Pháp) đang nằm trong phòng ngủ bật tivi xem thời sự thì nghe bên ngoài có tiếng động kỳ lạ nên ra ngoài xem.

Vừa ra tới nơi, bất ngờ thấy một bờ taluy dài gần 20m, cao 6m đã bất ngờ đổ ập vào căn nhà gia đình đang sinh sống. Đặc biệt, vị trí khối đất đá lớn bất ngờ đổ ập xuống là nơi chồng bà Khiêm đang nằm xem tivi nhưng ông này đã kịp chạy thoát ra ngoài.

Căn nhà của bà Khiêm bị sập một phần
Căn nhà của bà Khiêm bị sập một phần

Tại hiện trường, khối đất lớn đổ xuống đã làm một số điểm nền nhà, gạch bị nứt, nhà kho bị sập, đất đổ xuống lấp gần hết phòng ngủ, riêng chiếc giường ngủ bị chôn vùi, chiếc tủ đựng đồ bên cạnh hư hại nặng…

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Khiêm đã nhờ hàng xóm khiêng toàn bộ vật dụng có giá trị trong căn nhà đưa ra ngoài và tạm thời để nhờ nhà người quen.

Nguyên nhân ban đầu của vụ sập nhà được xác định là do bờ kè taluy bằng đất phía trên không kiên cố, nền có kết cấu yếu cộng với những cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua gây sạt lở bờ đất dẫn đến sập nhà.

Sạt lở bờ đất khiến cho nhiều mảng tường trong ngôi nhà bị bục
Sạt lở bờ đất khiến cho nhiều mảng tường trong ngôi nhà bị bục

Ngoài căn biệt thự của bà Khiêm bị hư hỏng, một căn nhà bên cạnh đang xây dựng cũng bị ảnh hưởng do một khối lượng đất lớn đổ ập xuống, nhiều trụ kiên cố cũng bị chôn vùi.

Mấy ngày nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục có mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất ở nhiều nơi. Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, người dân ở xung quanh những nơi có bờ kè taluy, những hẻm sâu nên gia cố nhà cửa chắc chắn, khi phát hiện nhà ở có hiện tượng bất thường phải lập tức rời khỏi nhà để tránh nguy hiểm.

Ng. Hà

Tag :sạt lở đất, TP ĐÀ Lạt, nhà bị sập, mưa lớn kéo dài, hiện tượng bất thường

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *