Mới biết chơi đàn Piano bạn cần tìm hiểu một số kiến thức sau

Đàn piano là một dòng nhạc cụ thuộc bộ gõ phím. Phím Piano có rất nhiều bí ẩn và điều thú vị mà chưa chắc ai cũng biếtHôm naybạn trẻ hãy cùng Âm Nhạc Bình Minh khám phá nhé.

 1. Đầu tiênchúng ta hãy tìm hiểu tổng quan về phím Đàn piano.

 • 88 là số phím đàn piano của 1 chiếc đàn piano đạt chuẩn. Trong đó, có 52 phím màu trắng và 36 phím màu sắc đen. Ngoài ra còn có Những loại Piano có 92 hoặc 97 phím. Thế nhưng loại 88 phím vẫn là được nhiều người biết đến và thông dụng nhất.
 • Nhìn 88 phím có vẻ hơi hoa mắt và bạn không biết quy luật của chúng như thế nào, Nhưng thật ra chỉ có bảy phím được lặp đi lặp lại theo hình dưới đây:
 • Phím tận cùng bên trái của Đàn piano là A, sau đó lần lượt là các phím B C D E F và G, sau đó lại quay về bắt đầu từ A.
 • Các phím trắng thì mai nằm sát nhaum, các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.
 • Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.
 1. Cách học các nốt nhạc trên các phím Piano.

Để học các nốt nhạc trên piano bạn trẻ ta thường có nhiều cách khác nhau có lẽ quy tắc “con mèo đen” vẫn được ap dụng hơn cả. Vậy quy tắc con mèo đen được áp dụng như thế nào?

 • dễ làm thôi, 2 phím ‘đen’ gần nhau thể hiện 2 chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện 2 chân sau và cái đuôi của mèo đen. 1 cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi 3 phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.
 • Nốt Đô là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất 1 chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).
 • Trên một cây đàn Piano, số lượng “mèo đen” nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng ‘mèo đen’ trên 1 cây đàn Piano mai có vai trò quyết định giá trị tiền bạc của cây đàn.

>> Học phí học đàn piano tại các trung tâm ngày nay là bao nhiêu?

 1. Cách bảo quản các phím Đàn piano.

Đây là một trong những lưu ý như sau rất cơ bản trong quá trình sử dụng Piano. Bạn cần dành rất nhiều sự quan tâm cho các phím Đàn piano, bằng cách:

– Trước lúc sử dụng Đàn piano, bạn hãy rửa tay thật sạch.

– Yêu và chăm nom PianoTuy nhiên, nên tránh dùng các hóa chất dùng cho đồ đạc trong nhà để đánh bóng phím đàn.

– mai dùng khăn mềm hoặc khăn giấy mềm để lau chùi phím đàn.

– Bạn có thể dùng khăn hơi có độ ẩm 1 chút để lau chùi phím đàn. Tuy nhiên, chỉ nên lau trên mặt phím. Không nên lau ở hai bên hông phím vì nước có thể thấm vào bên trong phím và làm phím đàn bị hư.

– Lau từng octave một và đợi cho khô Trước khi lau octave kế tiếp.

– Không nên dùng khăn có màu sắc vì màu sắc từ khăn có thể thẩm thấu vào phím đàn, nổi bất là những phím trắng, làm ố phím.

– luôn luôn lau phím đen riêng, phím trắng riêng hoặc lau phím đen cuối cùng.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về phím Đàn piano. Hi vọng những kiến thức này phục vụ phần nào cho quá trình học piano của bạn!

You May Also Like

About the Author: hongson1992

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *