Nhật Bản xây dựng tường băng để giải quyết vấn đề nước ngầm

(Xây dựng) – Khoảng 2 năm trước, Chính phủ Nhật Bản đã cam kết chi hàng triệu đô la cho bức tường băng khổng lồ được thiết kế để ngăn chặn dòng nước ngầm tại các trạm điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau sự cố năm 2011. Bức tường gần như đã được hoàn thành, nhưng liệu nó sẽ vận hành như thế nào vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Nước ngầm chảy vào các lò phản ứng của nhà máy có thể gây ra các vấn đề lớn. Khi nước chảy vào các tòa nhà sẽ mang theo phóng xạ, sau đó nước sẽ được công ty điều hành là Tokyo Electric Power hay Tepco chứa trong các bể. Công ty đã xây dựng hơn 1000 bể chứa hiện đang chứa hơn 800.000 tấn nước. Mỗi ngày có khoảng 40.000 gallon nước ngầm tiếp tục chảy vào các tòa nhà.

Các bức tường băng gây nhiều tranh cãi có tên gọi là Land-Side Impermeable Wall, được xây dựng để ngăn chặn các dòng nước chảy ngầm và ngăn nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra Thái Bình Dương. Bức tường có độ sâu 30m với những ống dẫn chứa đầy dung dịch muối. Các ống này làm đóng băng đất xung quanh để tạo thành các bức tường. 30 máy làm lạnh sẽ củng cố độ kiên cố cho bức tường, với lượng điện tiêu thụ tương đương với lượng điện của 13.000 hộ gia đình ở Nhật Bản sử dụng để chiếu sáng trong 1 năm.

Nhiều người băn khoăn liệu bức tường đá này sẽ hoạt động như thế nào? Một số người lo ngại rằng các dung dịch muối sẽ làm hỏng các ống dẫn. Nhiều người cho rằng bức tường bằng bê tông hoặc thép sẽ đơn giản hơn trong xây dựng và thay thế hiệu quả hơn.

Thu Giang (Theo Inhabitat)

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Fatal error: Uncaught exception 'wfWAFStorageFileException' with message 'Unable to verify temporary file contents for atomic writing.' in /home/caycanhtayninh.com/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:46 Stack trace: #0 /home/caycanhtayninh.com/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(567): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/caycanhta...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig() #2 {main} thrown in /home/caycanhtayninh.com/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 46