Phim về đề tài chiến tranh VN Khán giả quá khắt khe hay do làm ẩu

Nhiều người đổ lỗi cho việc khán giả “quay lưng” với phim cách mạng Việt Nam vì chưa có “màu sắc riêng” nhưng những người trong nghề nhận định hiện tượng này bắt nguồn từ những yếu tố khác…

Khán giả chưa quay lưng, nhưng…

Qua quá trình tìm hiểu, trong những năm tháng đất nước có chiến tranh, dòng phim cách mạng đã làm tròn được sứ mệnh lịch sử của mình, góp “máu” của anh em nghệ sĩ để tạo dựng ra những thước phim cách mạng kinh điển. Tuy nhiên, một hiện tượng đáng buồn đang diễn ra hiện nay chính là việc hầu hết các bộ phim về đề tài này đang gặp rất nhiều khó khăn vì chưa tạo được dấu ấn riêng cho khán giả.

Chia sẻ với PV báo Người đưa tin đạo diễn Vương Đức – Giám đốc hãng phim truyện Việt Nam cho biết:“Khi nhắc đến phim chiến tranh cách mạng đôi khi người ta chỉ hiểu là dòng phim cách đây nửa thế kỷ thậm chí là hơn”. Lý giải về thực trạng này có rất nhiều quan điểm được đưa ra, dưới góc nhìn của nhiều thế hệ đạo diễn từng sống giai đoạn một thời hoa lửa, cũng như những người sinh ra và lớn lên trong thời bình khó khăn lớn nhất của dòng phim này là phải đứng trước những thách thức trong việc phát hành. “Khi đề xuất nguyện vọng chiếu những bộ phim cách mạng tại không ít rạp, chúng tôi nhận được sự lắc đầu. Sự thiếu công bằng ở đây là các chủ rạp hiện nay đa số là của tư nhân hay các nhà đầu tư nước ngoài nên việc họ quan tâm đến doanh thu là điều tất yếu. Không chỉ gặp khó khăn khi phát sóng trên truyền hình hay ngoài rạp chiếu mà phim cách mạng còn loay hoay trong việc đưa ra các DVD ”, đạo diễn phim Nhà tiên tri cho hay.

Phim về đề tài chiến tranh VN Khán giả quá khắt khe hay do làm ẩu - Ảnh 1

Đạo diễn Vương Đức – Giám đốc hãng phim truyện Việt Nam

Nhưng dưới góc nhìn của một đạo diễn có nhiều thành công ở mảng đề tài chiến tranh cách mạng, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho rằng, dù được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước về đề tài này nhưng chúng ta lại không thu được hiệu quả cao do “làm ẩu”. “Nhà nước , cụ thể là Cục Điện ảnh luôn quan tâm đầu tư , mà đầu tư rất lớn cho mảng phim về đề tài cách mạng , lãnh tụ. Nhưng hiệu quả thu về rất ít. Có nhiều lý do nhưng theo tôi thì lý do quan trọng nhất là các phim đó làm ẩu. Ẩu từ khâu kịch bản, người viết không chịu nghiền ngẫm đề tài mà mình theo đuổi, có cảm tưởng họ viết vội, viết nhanh để kịp đưa lên trên duyệt cho đúng dịp kỷ niệm một ngày lễ lớn nào đó”, đạo diễn cho hay.

Phim về đề tài chiến tranh VN Khán giả quá khắt khe hay do làm ẩu - Ảnh 2

Đạo diễn Đặng Nhật Minh

Không dừng lại ở đó, đạo diễn Bao giờ cho đến tháng Mười còn chỉ ra, không chỉ khâu kịch bản mà người duyệt những kịch bản này cũng ẩu nốt. “Phần nhiều chỉ lựa một cái lấy ngay, không có sự sàng lọc….. cốt chọn kịch bản có nội dung phù hợp với ngày kỷ niệm chứ không xuất phát từ chất lượng nghệ thuật. Khi thực hiện cũng ẩu , cốt làm thật nhanh để dôi tiền… Mấy cái ẩu đó cộng lại làm cho phim về đề tài này nhợt nhạt, thiếu lửa bên trong, mà lẽ ra nó phải có rất nhiều “lửa”, nhiều hơn bất cứ phim nào về đề tài khác. Tóm lại là căn bệnh lười suy nghĩ động não”, đạo diễn Đặng Nhật Minh bày tỏ.

Mặc dù chưa thử sức ở mảng đề tài phim chiến tranh cách mạng, nhưng đạo diễn trẻ Ngô Quang Hải cũng đưa ra ý kiến của mình: “Theo những kinh nghiệm tôi đã được học thì người làm phim không chỉ có vai trò làm phim mà còn có nhiệm vụ đưa bộ phim tới gần khán giả. Bởi tôi thấy, việc đưa những bộ phim ra rạp, những ngày lễ lớn khi xem lại những thước phim đó đều tạo một cảm xúc mãnh liệt đối với khán giả, khiến chúng ta xúc động. Hiện nay, số lượng khán giả quan tâm tới mảng phim trên cũng còn rất nhiều, vấn đề là các đạo diễn phải làm sao kéo được khán giả và cách duy nhất có thể làm là nâng cao chất lượng phim, chứ không nên đổ lỗi tại khán giả. Và hiện nay không phải không còn những bộ phim chiến tranh hay”.

Phim về đề tài chiến tranh VN Khán giả quá khắt khe hay do làm ẩu - Ảnh 3

Bộ phim Những người viết huyền thoại của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng phát hành năm 2013

Thắm Nguyễn.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *