Sa Pa: Tăng tốc du lịch, tụt hậu quản lý đô thị

  • Công trình không phép giữa khu du lịch Sa Pa: Sở Xây dựng Lào Cai chưa nắm được vụ việc!
  • Công trình lớn xây dựng không phép giữa khu du lịch Sa Pa

(Xây dựng) – Một công trình xây dựng không phép trên diện tích 3.192,3m2, chưa rõ hình hài ra sao, còn xây lấn ra ngoài chỉ giới được cấp, làm hư hỏng công trình xây dựng liền kề có trước… chính quyền không đình chỉ thi công, khắc phục hậu quả, cưỡng chế phá dỡ, lại đứng ra hòa giải giữa người vi phạm với người tố giác.Công trình xây dựng không phép trên diện tích 3.192,3m2 tại thị trấn Sa Pa.

Ngày 20/9/2016, Báo điện tử Xây dựng đăng bài “Công trình xây dựng lớn không phép giữa khu du lịch Sa Pa”, Sở Xây dựng Lào Cai đã có phản hồi Sở này chưa nắm được vụ việc. Sau khi Báo đăng tải nội dung phản hồi của Sở Xây dựng Lào Cai, bạn đọc xa gần bày tỏ sự bất bình với công tác quản lý đô thị ở đây.

Sa Pa, phàm là người Việt Nam ai cũng biết đến, là một vùng đất ẩn chứa bao điều kỳ diệu của tạo hóa. Cảnh sắc thiên nhiên được kết hợp hài hòa với sức sáng tạo của con người.

Ngày trước, Sa Pa là một bản nhỏ của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, tiếng địa phương gọi là Sa Pả (bãi cát). Năm 1903, Sở Địa lý Đông Dương của chính quyền thuộc địa Pháp đã đặt nét vẽ đầu tiên quy hoạch khu nghỉ dưỡng tại bản Sa Pả, nơi cảnh quan, khí hậu mát mẻ, trên độ cao 1.600m, tựa lưng vào dãy núi có đỉnh Fansipan cao 3.143m. Năm 1909, một khu điều dưỡng được xây dựng. Năm 1917, một văn phòng du lịch được thành lập. Dần dà, bản Sa Pả (người Pháp nói chệch là Sa Pa, tên ngày nay) có trên 300 căn biệt thự kiến trúc kiểu Pháp, đánh dấu sự ra đời của đô thị trên nóc nhà Đông Dương này.

Đô thị Sa Pa cũng chịu ảnh hưởng của những biến cố: Tiêu thổ kháng chiến, chiến tranh biên giới… Hàng ngàn hecta rừng thông bao phủ thị trấn bị đốt cháy, nhiều toà biệt thự cổ do Pháp xây dựng bị tàn phá. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Sa Pa được tái thiết, dân cư đông đúc, các thành phần kinh tế bắt đầu mở mang nghề du lịch với 40 phòng nghỉ. Dịch vụ du lịch lũy tiến tăng, năm 1995 là 300 phòng, năm 2003 là 60 nhà hàng khách sạn lớn nhỏ với 1.500 phòng. Lượng khách du lịch đến Sa Pa năm 1992 là 2.000 lượt khách/năm, năm 2002 đẩy lên con số 60.000 lượt khách/năm. Năm 2015, khi mà Tập đoàn Sun Group xây dựng hệ thống cáp treo tham quan đỉnh Fansipan, lượng khách đến Sa Pa đạt trên 1 triệu lượt khách/năm.

Sa Pa được khách thập phương ngưỡng mộ, bởi vùng đất này tuy nằm ở miền Bắc Việt Nam, lẽ ra mang khí hậu nhiệt đới ẩm nhưng do nằm gần chí tuyến và địa hình cao nên Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè, thời tiết ở đây một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ (thường có nắng nhẹ, khí hậu mát dịu), buổi chiều mây và sương rơi tạo cảm giác mùa thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Nhiệt độ không khí trung bình năm ở Sa Pa là 15 độ C. Mùa hè, nơi đây không nắng gay gắt như các vùng đất miền Bắc, nhiệt độ ban đêm khoảng 13-15 độ C, ban ngày từ 20- 25 độ C. Mùa đông lạnh, mây mù bao phủ, nhiệt độ có khi xuống dưới 0 độ C, đôi khi có tuyết rơi. Thảm thực vật, muông thú có nét giống Âu châu.Thị trấn Sa Pa. (Ảnh: Dulichvietnam.com.vn)

Do lợi thế trên, Sa Pa tăng tốc du lịch, nhưng hạ tầng thì tụt hậu, đường sá, đô thị chắp vá, manh mún. Nhà cửa thì xây quá mật độ xây dựng, vượt chiều cao, còn đội trên nóc những chiếc bồn chứa nước bằng sắt mạ… làm mất đi vẻ đẹp của một đô thị có trên 100 năm tuổi.Một vị khách du lịch nước ngoài bảo, chỉ cần che những chiếc bồn chứa nước trên mái nhà là đô thị Sa Pa bớt xấu.

Sa Pa “tăng tốc” du lịch, “tụt hậu” quản lý đô thị, có phần khó khăn về kinh tế đầu tư xây dựng, về tồn tại của lịch sử để lại…, còn thiếu hụt về tính chuyên nghiệp trong quản lý quy hoạch xây dựng. Công tác quản lý đô thị của chính quyền cơ sở chưa bắt kịp với nhịp độ phát triển ở mức “thần tốc” của một địa khu du lịch sầm uất, nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Thêm vào đó, Sở Xây dựng tỉnh Lao Cao lại tắc trách. Ngày 16/8/2016, Sở này đã có công văn số 2001/PCĐ-SXD chuyển ý kiến của dân, văn bản đề: ông Nguyễn Khắc Chanh – Cty TNHH xây dựng Đức Tuấn, xây dựng khách sạn chồng lấn lên đất nhà ông Vũ Văn Tuyền, làm nứt nhà ông Tuyền, gửi UBND huyện Sa Pa giải quyết. Văn bản này do ông Bùi Văn Tuấn Phó Giám đốc Sở ký. Nhưng đến ngày 20/9/2016, Giám đốc Sở, ông Trịnh Xuân Trường lại trả lời PV Báo Xây dựng rằng Sở chưa nắm được vụ việc.

Về nội dung quản lý đô thị, không có quy định nào hướng dẫn chính quyền địa phương dàn xếp, hòa giải giữa người xây dựng trái phép với người tố giác đối tượng xây dựng công trình trái phép. Cách làm tùy tiện, ngẫu hứng của Sa Pa dẫn đến những kẽ hở trong quản lý đô thị.

Dưới đây là một số hình ảnh phản ánh thực trạng quản lý đô thị lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp ở Sa Pa.

Nhiều tuyến vỉa hè đường phố vừa chỉnh trang đã đọng nước.

Vỉa hè đã đổi ngôi không còn dành chỗ cho người đi bộ.

Mới mưa nhỏ nhiều đoạn đường phố đã thành ao.

Lẽ nào Ban quản lý ODA, Sở Kế hoạch &Đầu tư tỉnh Lao Cai bỏ 29 tỷ đồng vay tiền Quốc tế làm bãi đỗ xe cho đỡ bẩn lốp.

Nếu tình trạng này kéo dài thì không lâu nữa bánh xe sẽ nghiền nát 29 tỷ đồng dự án ODA tân trang vỉa hè bằng đá xẻ.

Rác thải được tập kết trên hè phố.

Rác thải tập kết trên cả ở những đường phố đông người qua lại.

Những thùng rác thải trông như “đảo phân luồng giao thông di động” trong giờ cao điểm.

Mặt tiền nhếch nhác ở một ngã 3 đường.

Trong bài tới, Báo Xây dựng sẽ phản ánh tiếp nạn cò mồi, đeo bám khách, bán hàng rong vỉa hè, và việc biến chợ tình Sa Pa thành chợ trời…

Nguyễn Minh Phương

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *