Sứ – ngoài việc làm cảnh còn có thể làm thuốc

Sứ là một loài cây kiển rất đẹp thường được rất nhiều gia chủ chọn dùng làm cây cảnh trồng trong sân vườn của mình, sứ cho ra hoa đẹp và quanh năm cùng với một mùi hương nhè nhẹ tạo cho bạn một cảm giác sảng khoái thư giản sau khoảng thời gian chúng ta làm việc mệt mõi.

hoa_su_trang

Sứ có nhiều loại và màu sắc khác nhau, từ những cây nhỏ được trồng trong chậu đặt ở những vị trí nhỏ hẹp như sân thượng, ban công nhà,… đến những cây sứ to được trồng trong sân vườn đem lại hương hoa và bóng mát cho ngôi nhà của bạn. Nhưng cây sứ ngoài việc được trồng dùng làm cây cảnh thì còn có một tác dụng khác nữa mà ích ai biết đến đó là dùng làm thuốc, làm trà,…

su trang_1

Cây sứ trắng (hay còn gọi là hoa đại) có thể dùng làm thuốc trị một số bệnh như táo bón, bông gân, mụng nhọt, huyết áp,…

Thân hoặc rễ cây sứ có tính mát, vị đắng dân gian thường sử dụng để trị táo bón, lá sứ giã nhiễn đáp lên chỗ bị bông gân, mụn nhọt một vài ngày sẽ hết. Hoa sứ đem phơi khô sắc lấy nước uống như uống trà hàng ngày dùng để trị cao huyết áp, tiêu đờm, trừ ho.

hoa_su_trang_kho

Hoa sứ phơi khô

Các bạn thấy đó cây sứ có rất nhiều tác dụng đối với chúng ta, ngoài tác dụng làm cây kiển thì còn dùng làm thuốc hay trị bệnh. Sứ rất dễ trồng và cũng không tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc nhưng đem lại lợi ích không hề nhỏ cho mọi gia đình.

Vì vậy, mỗi một gia đình, nên trồng ít nhất là một chậu hoa sứ trước sân, hành lang hay sau nhà, ban công… vừa làm tô thêm vẻ đẹp cho gia đình mình, vừa có thể làm thuốc khi cần. Không có phương thuốc nào hiệu quả và an toàn bằng chính bàn tay mình trồng và chăm sóc cả. Thế nên, mọi người đừng bỏ qua bài thuốc đã bị thắt lạc trong nhân gian qua nhiều thế hệ này nhé.

You May Also Like

About the Author: Tiên Trang

1 Comment

Comments are closed.