Thành phố cổ Aleppo – Di sản văn hóa thế giới từ năm 1986

(Xây dựng) – Thành phố cổ Aleppo ở Syria được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1986.Thành phố cổ Aleppo, Syria.

Trong suốt nhiều thế kỷ, Aleppo đã là thành phố lớn nhất của Syria và là thành phố lớn thứ ba của đế chế Ottoman. Mặc dù nằm khá gần Thủ đô Damascus, Aleppo lại có bản sắc văn hóa riêng biệt, cũng vì thế hình thành một phong cách kiến trúc độc đáo.

Aleppo liên tục được cai trị bởi những đế chế hùng mạnh từ Hittites, Assyria, Akkadians, Hy Lạp, La Mã… tới Ottoman. Thành phố này vẫn còn giữ được những kiến trúc mang đậm dấu ấn của thời kỳ vàng son như nhà thờ Hồi giáo, các khu phố cổ, nhà tắm công cộng.


Thành phố cổ Aleppo vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính và những công trình kiến trúc có giá trị lịch sử cũng như mỹ thuật cao. Aleppo sở hữu những khu chợ Hồi giáo ấn tượng nhất thế giới. Trong vòng 7 thế kỷ trở lại đây, có rất nhiều loại gia vị, xà phòng, lụa, hoa quả khô, thảm, trang sức và ống nước được bày bán tại các khu chợ này. Tuy nhiên cuộc chiến ác liệt diễn ra tại Syria hủy hoại nhiều di sản vô giá tại đây trong đó có Aleppo.

Hậu quả là thánh đường Hồi giáo Umayyad nghìn năm tuổi ở phía bắc thành phố Aleppo của Syria, đã bị phá hủy trong cuộc đụng độ giữa quân đội Chính phủ và phe đối lập. Nhiều di vật quý giá bên trong nhà thờ cũng bị đánh cắp hay cướp bóc. Việc phá hoại di tích trên đã diễn ra bất chấp ngay từ tháng 10/2012, tổ chức Unesco đã lên tiếng kêu gọi phải ra sức bảo vệ kiệt tác kiến trúc phương Đông này.

Khu phố cổ Salaheddin ở phía Tây Nam thành phố cũng bị tổn hại nặng nề. Khu phố cổ này là tập hợp các tòa nhà cổ từ thế kỷ từ 12 đến 16. Từ trước cuộc nội chiến, khu phố cổ luôn là một trong những địa danh thu hút nhiều khách du lịch nhất và cũng là một di tích trong quần thể được Unesco công nhận di sản. Sau cuộc giao tranh ác liệt ở khu vực thành phố cổ, khu chợ ngoài trời cổ xưa nhất thế giới Al-Madina đã bị san bằng.

Khánh Phương (Theo World Heritage)

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *